Trang chủ Kiến thức bệnh học Suy giãn tĩnh mạch Các cách chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Các cách chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nội dung chính

 

   Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý thuộc nhóm bệnh của mạch máu ngoại vi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, thậm chí nhiều trường hợp biến chứng nặng phải cắt bỏ chân do hoại tử và nhiễm trùng. Vậy bản chất bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì, có nguy hiểm không và có những cách gì chữa suy giãn tĩnh mạch? Mời các bạn cùng tìm hiểu lời đáp cho những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

 

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch bị phình to và nổi lên trên bề mặt da. Nguyên nhân gây tình trạng này là do các van giữ chức năng giúp dòng máu lưu thông theo một hướng về tim để trao đổi oxy làm việc không hiệu quả khiến dòng máu đi theo hướng ngược lại, làm gia tăng áp lực tại các tĩnh mạch. Từ đó khiến các mạch máu này bị phình to, nổi lên trên bề mặt da và gây suy giãn tĩnh mạch.

  Về bản chất, suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra nhiều nhất là ở các tĩnh mạch chân do hệ thống tĩnh mạch chân dài hơn, cấu tạo phức tạp hơn và quan trọng là chi dưới luôn phải chịu ảnh hưởng lớn của trọng lực khi đứng lâu. 

   Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc mang giày cao gót trong thời gian dài hoặc thói quen ngồi bắt chéo chân của các chị em công sở cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng  nguy cơ gây suy giãn tĩnh mạch chân. Bên cạnh đó, những người béo phì cũng có nguy cơ cao mắc suy giãn tĩnh mạch chân bởi trọng lượng cơ thể có thể đè nén lên các tĩnh mạch chân từ đó gây tổn thương cho tĩnh mạch. Ngoài ra, phụ nữ trong giai đoạn mang thai hoặc sau khi sinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này; đặc biệt là người già, khi cơ thể bước vào quá trình lão hóa mạnh, sức bền thành tĩnh mạch suy giảm, các van tĩnh mạch cũng không còn hoạt động tốt như trước, dẫn đến nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch cao.

 

Các dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch

 • Giai đoạn đầu

   Trong giai đoạn đầu, suy giãn tĩnh mạch thường có biểu hiện khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác nên thường ít được chú ý đến. Các biểu hiện của bệnh trong giai đoạn này thường là cảm giác nặng chân, chân bị phù nhẹ mỗi khi đứng hoặc ngồi quá lâu, khi ngủ có thể hay bị chuột rút hoặc có cảm giác như kiến bò ở chân, gây khó chịu.

   Ở giai đoạn này, người bệnh thường chỉ nhìn thấy các tĩnh mạch li ti nổi ở cổ chân và bàn chân.

 

 • Giai đoạn bệnh bắt đầu tiến triển nặng hơn

 Lúc này, các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện rõ nét hơn, ngoài cảm giác phù nề ở chân, vùng cẳng chân cũng bắt đầu xuất hiện thêm các vết chàm da khiến màu sắc da bị thay đổi. Các tĩnh mạch trở sẽ giãn to và ngoằn ngoèo, thậm chí có lúc giãn đến 10mm gây cảm giác đau nhức rõ ràng.

 

 • Giai đoạn bệnh trở nặng

   Bước sang giai đoạn này, toàn bộ tĩnh mạch của người bệnh sẽ bị giãn rất to, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng phần da chân bên dưới, gây viêm loét. Thời gian đầu, tình trạng loét chân có thể tự lành nhưng về sau các vết loét này sẽ khó lành hơn, thậm chí còn bị nhiễm trùng và khó điều trị.

 

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

 

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

 

   Suy giãn tĩnh mạch gây cảm giác khó chịu, đau đớn, mất thẩm mỹ và cản trở người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nếu không kịp thời điều trị,  các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện. Đó là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, các cục máu này lại là một trong những nguyên nhân gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu gây tắc mạch máu vị trí khác. Trong đó, nguy hiểm nhất là gây tắc mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp và gây nguy cơ tử vong cao.

  Theo thống kê, hiện nay có đến 77,6% bệnh nhân không biết mình bị suy giãn tĩnh mạch vì trong giai đoạn đầu bệnh thường có biểu hiện khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp người bệnh ngại đi khám, không điều trị hoặc phương pháp điều trị không đúng dẫn đến những hậu quả khó lường và thậm chí là nguy cơ tử vong cao. 

   Nếu không điều trị hoặc điều trị đúng phương pháp, người bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể phải đối mặt với 3 biến chứng thường gặp là huyết khối (máu đông), xuất huyết (chảy máu) và viêm loét chân. 

  Các tĩnh mạch giãn to nếu không được co lại hoặc loại bỏ kịp thời sẽ tăng sự hình thành các cục máu đông, gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối. Và khi các cục máu đông hình thành trong lòng mạch bong ra, theo dòng máu trôi ngược lên phổi có thể gây tắc mạch phổi, tới tim gây nhồi máu cơ tim, tới não gây tai biến, dẫn tới tử vong. Các tĩnh mạch giãn to dần đến một mức nào đó sẽ bị vỡ khi chấn thương hoặc thậm chí chỉ là va chạm nhẹ gây xuất huyết và bầm máu dưới da. Đặc biệt, tình trạng rối loạn biến dưỡng da ở cẳng chân lâu ngày có thể dẫn đến chàm, tăng sắc tố da và gây viêm loét chân do ứ đọng. 

 

Cách chữa suy giãn tĩnh mạch

   Hiện nay, tùy theo tình trạng tiến triển của bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định một biện pháp riêng hoặc kết hợp các phương pháp điều trị dưới đây:

 • Dùng băng ép và vớ tạo áp lực: băng và vớ sử dụng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch có tác dụng ép vào các bắp cơ, tạo một áp lực lớn ở phía dưới, giúp các van tĩnh mạch khép lại. Từ đó giúp máu lưu thông về tim dễ dàng hơn. Hai dụng cụ này thường được sử dụng để làm chậm tiến trình của bệnh, hỗ trợ các biện pháp điều trị ngoại khoa và phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Sử dụng thuốc: tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau và thuốc hỗ trợ tĩnh mạch.

 

Phương pháp chích xơ điều trị suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp chích xơ điều trị suy giãn tĩnh mạch

 • Phương pháp chích xơ tạo bọt: Để thực hiện chích xơ tạo bọt, bác sĩ tiến hành tiêm một chất gây xơ hoá vào lòng của tĩnh mạch bị bệnh. Chất gây xơ sẽ làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và sau đó sẽ dính lại với nhau, dòng máu chảy ngược trong các tĩnh mạch khi đó sẽ bị loại bỏ.

 • Phẫu thuật: phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp tổn thương tĩnh mạch nông, cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị giãn thông qua các đường rạch nhỏ. Thông thường, một ca phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch sẽ kéo dài khoảng 5-10 phút, sau đó người bệnh sẽ được băng ép và nằm bất động trên giường khoảng 3 ngày.

 • Phương pháp laser nội tĩnh mạch bị giãn: phương pháp cắt bỏ tĩnh mạch bằng laser, nhiệt lượng từ sợi laser sẽ đốt cháy tĩnh mạch bị giãn khiến tĩnh mạch này bị phá hủy. Phương pháp này sẽ được thực hiện xuyên suốt toàn bộ chiều dài của tĩnh mạch bị giãn, thời gian thực hiện thường kéo dài khoảng 30-40 phút.
 • Phương pháp sóng Radio: Một Catheter tần số radio được đưa vào tĩnh mạch từ đầu gối đến bẹn sau đó phát sóng cho tới khi nhiệt độ làm co mạch lại. Tổn thương thành tĩnh mạch sẽ dẫn đến xơ hóa thành tĩnh mạch cần điều trị.

 

Phòng ngừa và chăm sóc người bệnh suy giãn tĩnh mạch

 

 • Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp lưu thông máu tốt hơn, tránh hiện tượng máu tích tụ tại một vị trí nào đó trong mạch máu. Tập thể dục cũng giúp giảm huyết áp, vì huyết áp cao gây áp lực lên các mạch máu.

Các hình thức luyện tập vừa sức cho người bệnh giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Bơi lội
 • Đi dạo
 • Đạp xe
 • Yoga

 

 • Thay đổi chế độ ăn uống

   Ăn nhiều thực phẩm chứa flavonoid như cam quýt, chanh có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch, giúp thu nhỏ tĩnh mạch bị giãn nở. Flavonoid cải thiện lưu thông máu, giúp máu luân chuyển một cách ổn định, giảm áp lực động mạch, thư giãn các mạch máu, nhờ đó làm giảm chứng giãn tĩnh mạch.

   Cắt giảm lượng muối trong các món ăn, do đồ ăn mặn sẽ khiến cơ thể giữ nước, khiến bệnh trở nên nặng nề hơn.

   Ngoài ra, người bị giãn tĩnh mạch chân nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ vì chúng giúp ngăn ngừa táo bón. Tình trạng ách tắc trong ruột gây áp lực nặng nề hơn lên các mạch máu, khiến tình trạng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

 

 • Duy trì cân nặng

 

Duy trì cân nặng để phòng ngừa các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

Duy trì cân nặng để phòng ngừa các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

  Thừa cân làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch nên giảm cân sẽ hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch. Cân nặng được duy trì giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch, từ đó giảm sưng và khó chịu.

 

 • Chọn mặc trang phục rộng rãi thoải mái thay vì các loại quần áo bó sát

Mặc quần áo bó sát ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, gây ảnh hưởng xấu đến bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bệnh nhân nên chọn trang phục thoải mái, mang giày đế bằng thay vì giày cao gót.

 

 • Massage

  Massage nhẹ nhàng vùng bị giãn tĩnh mạch là cách giúp máu lưu thông tốt hơn. Có thể sử dụng dầu massage hoặc kem dưỡng ẩm để tăng hiệu quả.

   Khi massage, tránh ấn trực tiếp lên tĩnh mạch để tránh làm tổn thương các mô xung quanh.

 

 • Thường xuyên vận động hoặc thay đổi tư thế

   Tránh ngồi trong thời gian dài. Những ai phải ngồi nhiều nên cố gắng đứng dậy và di chuyển xung quanh, hoặc thường xuyên thay đổi tư thế để máu lưu thông tốt. Tránh ngồi bắt chéo hai chân vì tư thế này càng khiến việc lưu thông máu khó khăn hơn.

 

 • Sử dụng  các sản phẩm từ thảo dược

   Để có một phương pháp giúp người bệnh cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch một cách an toàn mà hiệu quả nhất, nhiều nhà khoa học tìm đến các thảo dược như:

– Hạt dẻ ngựa: Chứa chất Aescin có tác dụng làm bền thành mạch, hàn gắn các thành mạch bị tổn thương, cải thiện độ đàn hồi và sức bền thành mạch. Giảm các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân như giảm đau chân, ngứa, sưng phù. 3 nghiên cứu trên 10.725 bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch cho thấy sau khi điều trị bằng hạt dẻ ngựa sau 4-6 tuần thấy 84% bệnh nhân giảm sưng phù chân, 91% bệnh nhân giảm đau chân, 85% bệnh nhân bớt nặng chân. Trong 1 nghiên cứu 12 tuần sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa làm giảm sưng phù chân phù nề chân tương đương với biện pháp mang vớ ép.

– Rutin từ hoa hòe: Có tác dụng làm bền thành mạch, tăng cường sức chịu đựng của thành mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt vỡ mạch, bảo vệ mạch. Thiếu vitamin P từ rutin sẽ làm cho thành mạch yếu, dễ bị giãn đứt và vỡ.

– Diosmin và Hesperidin là flavonoid cam quýt, sự kết hợp này sẽ làm tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng trương lực thành tĩnh mạch nên làm giảm hiện tượng ứ máu.

– Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông, butcher’s Broom có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm bền thành tĩnh mạch.

– Bạch quả: Có tác dụng hoạt huyết, tránh ứ máu trong lòng tĩnh mạch để tránh hiện tượng hình thành huyết khối trong lòng tĩnh mạch.

  Tới nay tất cả các thành phần trên đã được hội tụ đầy đủ trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ BoniVein của Mỹ và Canada.

 

BoniVein – Giải pháp vàng cho bệnh suy giãn tĩnh mạch

   BoniVein được nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của các loại thảo dược như hạt dẻ ngựa, hoa hòe, bạch quả, lý chua đen, hạt nho, vỏ thông, butcher’s broom có tác dụng:

 • Tăng cường sức bền và độ đàn hồi của tĩnh mạch, giúp co nhỏ các tĩnh mạch bị suy giãn, giảm nhanh các triệu chứng như đau, nặng, mỏi, tê bì chân, chuột rút… và ngăn ngừa biến chứng
 • Bảo vệ tĩnh mạch trước sự tấn công của tác nhân oxy hóa và các gốc tự do
 • Hoạt huyết, giảm tình trạng huyết ứ, ngăn biến chứng huyết khối

   BoniVein không chỉ làm giảm nhanh các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch như nổi gân xanh ở tay chân, căng tức, nặng chân,… mà còn rất an toàn vì các thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên lành tính, người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

   Đặc biệt, BoniVein được sản xuất bởi hệ thống nhà máy sử dụng công nghệ microfluidizer, giúp tạo ra những phân tử hạt nano có kích thước siêu nhỏ, đồng nhất và ổn định, loại bỏ được các tạp chất, giữ lại hoạt chất có tác dụng, tăng khả năng hấp thu tới mức tối đa, từ đó tối ưu hóa tác dụng của thảo dược trong sản phẩm.

 

Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng BoniVein.

BoniVein là một trong những sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch tốt nhất hiện nay. Sản phẩm đã được kiểm chứng chất lượng và được đông đảo người bệnh tin dùng và sử dụng. Dưới đây là chia sẻ của một số khách hàng đã sử dụng sản phẩm:

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi, số 2 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội, Đt 037.965.3844

 

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi

Bác Đào Tuyết Loan, 75 tuổi

“Bác bị suy giãn tĩnh mạch cách đây 2 năm với triệu chứng là chân bị sưng to như chân voi, sờ vào thấy da căng bóng, chân đau nhức, bước đi như có hàng ngàn mũi kim châm. Trên chân có đám tĩnh mạch rối, nổi ngoằn ngoèo như đàn giun. Bác có thăm khám ở viện 108, bác sĩ kê Daflon, rutin và vitamin C. Khi biết thông tin về BoniVein, bác đã dùng kèm với thuốc tây, sau 1 tháng bác bỏ hoàn toàn thuốc tây mà chỉ duy trì dùng BoniVein. Chân bác đã hết hoàn toàn hiện tượng sưng, nhức, buốt, đi lại nhẹ nhõm, thoải mái. Tĩnh mạch giãn cũng co lại được 80-90% rồi. Vì thế nên bác kiên trì duy trì với liều 2 viên 1 ngày suốt 2 năm nay để phòng ngừa tái phát.”

 

Cô Châu Thị Sáng, 59 tuổi, ở số 188/5/16 Tô Ngọc Vân, kp3, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, Đt: 0908.512.260

 

Cô Châu Thị Sáng, 59 tuổi

Cô Châu Thị Sáng, 59 tuổi

“Cô bị suy giãn tĩnh mạch sâu cách đây 10 năm, ban đầu cô chỉ có những triệu chứng như nặng nhức, mỏi, tê bì. Cô có đi bệnh viện khám dùng thuốc tây Daflon nhưng không đỡ mà càng ngày những tĩnh mạch ở dưới da càng hiện lên rõ ràng hơn, ngày nào cô cũng bị chuột rút tới mấy lần liền. Cô có đọc được thông tin về sản phẩm BoniVein, cô thấy nó trị được cả suy giãn tĩnh mạch và trĩ mà cô cũng vừa chích trĩ xong nên muốn chuyển sang dùng để cải thiện 2 bệnh luôn. Cô dùng được 3 tháng thì bỏ hẳn được vớ y khoa, tĩnh mạch xanh tím đã mờ dần, còn những triệu chứng trước đây đã hết hoàn toàn, cô đi lại nhẹ nhõm, thoải mái lắm.”

 

Cô Phạm Thị Sơn, 67 tuổi, 2/3 Quang Đàm, Sở Dầu, Hải Phòng, Đt: 0904.169.152

 

Cô Phạm Thị Sơn, 67 tuổi

Cô Phạm Thị Sơn, 67 tuổi

 

  “Cô bị suy giãn tĩnh mạch lâu năm, ban đầu chỉ bị chuột rút sau đó có thêm những triệu chứng đau, nhức, nặng, chân sưng múp lên như bà bầu xuống máu, và gân xanh tím nổi lên rất nhiều nhất là từ phần bắp chân trở xuống. Cô dùng thuốc tây trị suy giãn tĩnh mạch nhưng không cải thiện, cô đọc được thông tin về sản phẩm BoniVein và chuyển sang dùng hẳn, bỏ thuốc tây. Sau 1 tuần  chân cô đã xẹp hẳn xuống hết sưng, Sau 2 tháng những triệu chứng nặng, mỏi, đau nhức, chuột rút đã mất hoàn toàn, gân xanh cũng giảm được tầm 70%, đặc biệt khi sờ tay vào những đường gân thường thấy những cục nổi lên lộm cộm nhưng giờ đã hết hoàn toàn. Cô tin tưởng BoniVein nên tiếp tục dùng.”

 

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về bệnh suy giãn tĩnh mạch và các cách chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mời quý bạn đọc gọi tới số 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

[contact-form-7 id="611"]
[contact-form-7 id="417"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký nhận cẩm nang
miễn phí tại đây
Hotline: 1800 1044