Trang chủ Kiến thức bệnh học Suy giãn tĩnh mạch Thận trọng khi dùng tất áp lực chữa giãn tĩnh mạch chân

Thận trọng khi dùng tất áp lực chữa giãn tĩnh mạch chân

PGS.TS Nguyễn Hồng Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại thần kinh, Bệnh viện 103 cho biết, tất chun có tác dụng ép lực cơ học, nhưng sau khi bỏ tất ra thì bệnh giãn tĩnh mạch vẫn như vậy. 

 

Khi dùng tất, về mặt thẩm mỹ, trông đỡ “ghê” và có thể giúp mạch đỡ giãn to hơn, đỡ vỡ tĩnh mạch, nhưng phải khẳng định: Không thể nhờ tất chun mà khỏi giãn tĩnh mạch. Nói chung, đeo các loại tất chun này chỉ là biện pháp hỗ trợ dành cho người phải đi lại nhiều, đặc biệt là người bị giãn ở vùng bẹn hay khoeo chân.

Theo quan điểm của Đông y, ThS Quan Thế Dân, Khoa Nội, Học viện Y dược học Cổ truyền cho biết, với mức độ 2, tức là độ giãn tĩnh mạch nhẹ thì có thể dùng tất chun để hỗ trợ nhằm tăng áp lực ép tĩnh mạch về chi dưới, đẩy máu lên tim (người giãn tĩnh mạch thường chân phù, máu lên tim kém). Tuy nhiên, khi ngủ dậy phải đeo ngay trước khi bước xuống giường thì mới có tác dụng, vì khi đứng dậy thì máu đã xuống chi rồi. 

Tất chuẩn mới tốt

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho hay, về mặt khoa học, tất chun có tác dụng tốt, là biện pháp điều trị cơ bản khi bị giãn tĩnh mạch chân.

Tuy nhiên, không phải một loại tất dùng cho tất cả mọi người. Nhìn chung, tất chuẩn thì sẽ tốt cho việc điều trị. Chuẩn ở đây không nhìn ở mặt đắt, rẻ (vì đắt, rẻ là chuyện trên thương trường), chuẩn là nói đến áp lực. Nếu cần áp lực cao mà đeo áp lực thấp thì không có tác dụng; ngược lại chỉ cần áp lực thấp mà đeo áp lực cao thì làm máu không thể lưu thông

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, tất cũng như thuốc, phải đúng liều, tức là phải đúng áp lực. Trong thuốc có thuốc Tây, thuốc ta. Với tất cũng vậy, có rất nhiều loại tùy theo hãng sản xuất. Cần mua tất ở trung tâm chuẩn, có bác sĩ về mạch máu tư vấn để chọn được loại tất phù hợp.

Liên quan đến vấn đề tất chun, BS Lê Quang Hồng, Trung tâm Tư vấn 1088 cũng khẳng định, đeo tất chun là quan trọng khi bị giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đeo tất, cần chú ý chỉnh sửa nhiều thói quen trong sinh hoạt như không đứng lâu, khi ngồi không nên vắt chéo chân, không đi giầy cao gót, không ngồi xổm. Khi nằm, nên có gối gác cao chân. Nếu không gác chân lên gối thì giường nằm nên kê cao phía chân giường một chút.

 

Xem thêm:

[contact-form-7 id="611"]
[contact-form-7 id="417"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo chí nói về chúng tôi

Đăng ký nhận cẩm nang
miễn phí tại đây
Hotline: 1800 1044